“Lão nông phố” mách bạn cách trồng đu đủ trong thùng xốp sai trĩu quả

  Năm 2010, bác Bùi Tiến Huynh, sinh năm 1946 bắt đầu trồng 2 cây đu đủ vào hộp xốp cỡ trung (49x36x31cm) nhưng lúc này bác chưa cókinh nghiệmnên không lót nilon dày khiến rễ xuyên thủng hộp. Cây phát triển bình thường, đậu nhiều quả nhưng khá tốn nước tưới và phân bón.

  Đợt sau, bác trồng hai cây giống ban đầu cao 20 cm, trong đó có một cây trong hộp xốp cỡ đại (59x44x36 cm), ngoài quấn băng dính, trong lót nilon dày.  Sau 4,5 tháng, cây trong hộp xốp đậu quả đầu tiên. Cây còn lại trồng trong chậu sứ cỡ trung, sau phải quây thêm để đổ đất, phân bón cho cây đủ dinh dưỡng.

  trong-qua-du-du phunutoday

  Mới đây, bác Tiến Huynh đã có những chia sẻ khá chi tiết về cách trồng đu đủ mát tay trong thùng xốp của mình. Theo bác, đu đủ là loại cây dễ trồng và được trồng phổ biến ở khắp nước ta, nhưng trồng trong chậu/thùng xốp trên sân thượng nhà thành phố để có thu hoạch thì không hề dễ.

  Chậu trồng/Thùng xốp

  Chậu trồng đu đủ phải có lỗ thoát nước tốt, không được để đọng nước mưa, nước tưới lâu. Nếu không rễ sẽ bị thối hoặc sinh nấm làm cây chết. Bạn có thể kê cao chậu để lùa tay nút lỗ giữ nước khi trời nắng nóng, hanh khô và tháo nước khi trời mưa ngập úng.

  trong-qua-du-du1 phunutoday

  Chậu/thùng càng to càng tốt để bộ rễ phát triển thoải mái, cây hút được nhiều chất dinh dưỡng sẽ to khỏe ra nhiều hoa đậu nhiều quả. Nếu muốn trồng, nên chọn thùng xốp cỡ đại, xử lý trong, ngoài thành hộp, nếu trồng chậu phải chọn loại thật to (đường kính trên 60 cm, cao 40-45 cm) để bộ rễ đủ không gian phát triển. Bác Tiến Huynh thường dùng chậu/hộp có dung tích lớn hơn 90 lít, sau đó còn quây thêm để chứa vài chục lít nữa. 

  trong-qua-du-du2 phunutoday

  Chọn đúng thời vụ gieo trồng

  Từ trồng bầu cây lên chậu đến khi chậu cây có giá trị sử dụng làm cảnh cần khoảng thời gian từ 7-8 tháng. Nếu trồng cho mục đích kinh doanh, cần tính toán thời vụ trồng để có chậu cây cung ứng kịp thời cho nhu cầu thị trường trong dịptếtNguyên Đán, khi đó giá trị cảnh của đu đủ sẽ cao gấp 20-30 lần so với trồng đủ đủ thuần trên cùng diện tích đất để thu quả bán ăn tươi. Ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng thời vụ trồng đu đủ cảnh tốt nhất bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 Âm lịch để kịp thời thu hoạch vào dịp Tết.

  trong-qua-du-du4 phunutoday
   

  trong-qua-du-du3 phunutoday

  Ngoài việc cần gieo trồng đúng thời vụ, thì yếu tố giống cây trồng rất quan trọng. Chọn giống đu đủ lai F1, loại chuyên trồng làm cảnh: Cây lùn, lóng đốt ngắn, giống sinh trưởng khỏe, khả năng chống chịu tốt với điều kiện bất thuận, sai hoa, nhiều quả, chất lượng quả cao, trồng cây nào có quả cây đó (thường là các giống có nguồn gốc từ Thái Lan hoặc Đài Loan).

   

  About The Author

  Related posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.