Thương tâm: Bé gái 10 tháng tuổi ngã cắm đầu vào thau nước chết ngạt

  Bác sĩ Võ Thanh Vũ, Phó Khoa Hồi sức Tích cực Chống độcBệnh việnNhi đồng 1 cho biết,bệnh việnvừa tiếp nhận trường hợp cháu bé 10 tháng tuổi trong tình trạng tím tái, trụy mạch, đồng tử hai bên giãn, chứng tỏ thiếu oxy não rất nặng. Các bác sĩ nỗ lực cứu sống nhưng bé vẫn không thể qua khỏi sau hai ngày chống chọi.

  Theo lời kể của gia đình, cháu bé mới 10 tháng tuổi, sống tại Hóc Môn. Bé được phát hiện ngã chúi đầu vào thau nước khi ở nhà cùng bố. Sau khi vớt lên ấn bụng thở ngạt sơ bộ, người nhà đưa bé vàoBệnh việnHóc Môn cấp cứu trong tình trạng ngưngtimngưng thở. Các bác sĩ tại đây đã tích cực nhồi tim, đặt ống thở, cho dùng thuốc trợtimđến khitimđập trở lại và chuyển bé tớiBệnh việnNhi đồng 1.

  Bác sĩ  Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứuBệnh việnNhi đồng 1 cho biết, đa số trẻ bị ngạt nước nếu ngưngtimngưng thở quá 4 phút sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não. Nếu tình trạng ngưng thở quá 10 phút, nạn nhân hầu như vô phương cứu chữa, khó tránh nguy cơ tử vong. Một số trường hợp có thể giữ được mạng sống nhưng để lại di chứng nặng nề, phải sốngđời sốngthực vật. 

  Bên cạnh đó, bác sĩ Phương còn khuyến cáo: “Phát hiện và sơ cấp cứu cho trẻ bằng cách nhồi tim, hà hơi thổi ngạt trong thời gian vàng 4 phút đầu là cực kỳ quan trọng vì giúp cung cấp máu và oxy lên não kịp thời”.

  Được biết, cách đây không lâubệnh việntiếp nhận bé 17 tháng tuổi ngưngtimngưng thở và tử vong vì ngã chúi đầu vào xô nước ngay tại nhà. Ngạt nước do ngã chúi đầu vào xô, lu đựng nước, chậu nước, hòn non bộ… là tai nạn rất thường gặp cho trẻ nhỏ.

   

  About The Author

  Related posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.